Học liên thông hệ Vừa làm vừa học - Lợi hay hại ?

01
01
'70

Học liên thông hệ Vừa làm Vừa học được đánh giá là con đường vòng ngắn nhất và ưu thế nhất dành cho những người đã đi làm và muốn học liên thông lên đại học. Nhưng với những người học liên thông không chỉ muốn dừng lại ở bằng Đại học mà còn muốn học cao hơn nữa. Đó là học lên Thạc sĩ. Vậy, những sinh viên hệ liên thông Đại học học ngoài giờ hành chính có cơ hội để học lên Cao học không? Đó luôn là vấn đề thắc mắc của những đối tượng học liên thông muốn học lên cao học. Và việc học liên thông Vừa làm vừa học này đem lại những thuận lợi và không thuật lợi như thế nào. Dưới đây là một vài điều về liên thông hệ Vừa làm vừa học.

Hệ đại học vừa làm vừa học là gì?

Đào tạo Vừa làm vừa học là loại hình đào tạo dành cho đại đa số người vừa đi học vừa đi làm để hoàn thiện kiến thức chuyên môn hoặc muốn học thêm một ngành khác với ngành mình đang làm. Các buổi học thường học buổi tối, chương trình học cũng giống như Đại học chính quy. Bằng được cấp là bằng Vừa làm vừa học.

Có nên học hệ đại học vừa học vừa làm hay không?

Bạn nên lựa chọn hệ đại học vừa học vừa làm với những lợi ích sau khi phù hợp với điều kiện và công việc của bạn như:

- Tham gia hệ đại học vừa học vừa làm là hình thức đi học nâng cao trình độ tiết kiệm nhất về thời gian và tài chính. Bạn vẫn đi làm (có thu nhập, có kinh nghiệm) đồng thời vẫn được học, thời gian học đại học chính quy mất 4.0 năm còn lien thông chỉ mất 2.0 đến 3.0 năm.

- Bạn có nhiều thời gian hơn để tích lũy kinh nghiệm và làm việc: ban ngày bạn vẫn đi làm bình thường vì hệ đại học vừa học vừa làm sẽ tạo điều kiện cho các bạn và lịch học thường linh động uyển chuyển.

- Giá trị của bằng đại học hệ vừa học vừa làm bằng cấp nhận được bạn vẫn có cơ hội tham gia thi cao học, cơ hội khi đi xin việc, chuyển ngạch, nâng ngạch,…

- Văn bằng các loại hình đào tạo đều có giá trị pháp lý như nhau

Giá trị bằng đại học hệ vừa học vừa làm - Bằng vừa làm vừa học có dễ xin việc không?

Bằng liên thông hệ Vừa làm vừa học có giá trị pháp lý tương đương với bằng ĐH chính quy.

Theo TT số 05/2012/TT – BNV ngày 24/10/2012 quy định: “Các loại hình đào tạo đều có giá trị pháp lý như nhau”. Vì vậy, Sinh viên ngay sau khi tốt nghiệp sẽ được cấp bằng cử nhân ĐH hệ VLVH có giá trị pháp lý tương đương so với các bằng ĐH chính quy khác. Đồng nghĩa với việc, Sinh viên sở hữu bằng liên thông hệ VLVH hoàn toàn có cơ hội khi xin vào làm việc tại các Bộ ngành, doanh nghiệp nhà nước và học tiếp lên Thạc sĩ.

Nhiều giảng viên CĐ - ĐH cho rằng, một ưu điểm khi học liên thông hệ VLVH là người học có thể vừa đi học vừa đi làm nên khi ra trường, họ không chỉ nắm vững kiến thức chuyên môn mà còn có nhiều kinh nghiệp trong công việc thực tế, lại không phải mất một thời gian học việc. Vì vậy, học liên thông hệ VLVH  đã thật sự là cơ hội tốt để người đã đi làm nâng cao trình độ của mình.

Cái nhìn không thiện cảm về bằng Đai học Vừa làm vừa học. 

Chúng tôi có một lời khuyên với các bạn rằng học hệ Chính quy, VLVH hay hệ Đại học nào khác, thì dù bất cứ ở đâu cũng hãy cố gắng chứng tỏ mình là người có kiến thức và ham học hỏi.

Học Đại học hệ Vừa làm vừa học cũng vất vả không kém học Chính quy. Vừa đi làm kiếm tiền để đi học, vừa phải học để nâng cao kiến thức để phục vụ công việc của mình. Nếu bạn học hệ vừa làm vừa học mà ko chú tâm vào việc học thì ra làm cũng rất vất vả. Vì đa số kiến thức bạn học ở trên lớp sẽ cũng vận dụng ko ít nhiều vào công việc của bạn. Nhiều người học tại chức chỉ để lấy bằng cho đầy đủ để gọi là kỹ sư nên giá trị của bằng tại chức giảm đi nhiều. 

Nhiều người vẫn còn những suy nghĩ rằng kỹ sư học chính quy sẽ được đánh giá cao hơn , họ sẽ có điều kiện phát triển hơn. Đó là suy nghĩ hoàn toàn sai. Vì hiện nay “Các loại hình đào tạo đều có giá trị pháp lý như nhau”. Có điều bạn cần cố gắng để thể hiện bản thân chứ không chỉ phụ thuộc vào Bằng cấp mà bạn có.

(Nguồn: http://aum.edu.vn/tin-tuc/hoc-lien-thong-he-vua-lam-vua-hoc-loi-hay-hai.html)

Từ khóa:

Sự kiện
Hoạt động

VIDEO CLIP

Mạng xã hội